Dòng nhạc Bolero đang trở lại và rất thịnh hành. Già nhỏ lớn bé đều thích và hát Bolero. Những ca sỹ trẻ có những hướng đi riêng, mới mẻ cũng dần khẳng định được thương hiệu. Tuy nhiên nhắc đến Bolero có 4 tuyệt đỉnh nữ danh ca cho đến bây giờ vẫn là những tượng đài vững như bàn thạch!

1.Thanh Tuyền

Nhắc đến Bolero, không thể không nhắc đến Thanh Tuyền như một tượng đài sống của dòng nhạc này. Tên tuổi và giọng hát của cô đã in dấu để tạo nên cả một nền Bolero Việt từ thưở ban sơ, với những đặc trưng không thể phai mờ.

Thanh Tuyền có một giọng hát đặc biệt hiếm thấy. Cô là nữ ca sĩ duy nhất của Bolero sở hữu loại giọng full lirico soprano (đối lập với light lirico soprano phổ biến). Giọng hát của Thanh Tuyền dày, đầy đặn và tròn trịa ở quãng trung, với âm lượng lớn, khỏe khoắn, nhưng lên cao lại sáng rực rỡ.

Những danh ca Bolero đỉnh cao ở Việt Nam - ảnh 2Thanh Tuyền thời trẻ

Tiếng hát này bẩm sinh thuộc dạng hiếm, bản chất sang sảng, cất lên nghe như tiếng đại hồng chung, vừa vang xa lại vừa để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người nghe.

Nhiều người trong giới chuyên môn từng công nhận rằng, với chất giọng hiếm thấy như vậy, nếu Thanh Tuyền được tôi luyện theo chuẩn mực thanh nhạc cổ điển phương Tây, cô sẽ vô địch trong số các giọng ca nữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đề phù hợp với màu sắc của Bolero, Thanh Tuyền lại chọn dùng lối hát bạch thanh (nhốt giọng vào cuống họng), khiến những note cao của cô dù lộng lẫy, nhưng lại hơi gắt và nhọn hoắc như mũi khoan sâu vào tai người nghe.

Với giọng hát bẩm sinh như được đo ni đóng giày cho Bolero nên Thanh Tuyền hát càng “sến” lại càng hay. Cái “sến” của cô không hề giả tạo, gượng ép, cứng nhắc như nhiều ca sĩ trẻ sau này, mà vẫn luôn tràn ngập cảm xúc, cũng như sự mùi mẫn, đa cảm.

Những danh ca Bolero đỉnh cao ở Việt Nam - ảnh 3

Nhận thức được điều này, Thanh Tuyền cố gắng phát huy lối hát “sến” của mình một cách đầy văn minh, biến nó thành đặc trưng riêng trong Bolero. Cách hát này giống như một quả sầu riêng, mang hương vị rất mùi và nồng, ai không quen sẽ không thích. Nhưng một khi đã quen sẽ thành nghiện, không dứt ra được.

Thanh Tuyền được xem là đỉnh cao của lối hát “sến” trong Bolero.

Với tầm ảnh hưởng và những đóng góp to lớn như vậy, Thanh Tuyền được công chúng mệnh danh là Thiên hậu Bolero.

2. Hoàng Oanh

Nếu Thanh Tuyền là Thiên hậu bolero thì Hoàng Oanh xứng đáng với danh hiệu Nữ hoàng Bolero – một trong những “khai quốc công thần” xây dựng nền móng của Bolero Việt Nam đương đại.

Hoàng Oanh sở hữu một giọng hát rực rỡ, đầy trang hoàng, nhưng vẫn ngọt dịu như ánh chiều tà. Là giọng kim nên ở quãng trung, âm sắc của cô sang sảng, vang vọng như tiếng chuông khánh, đưa đẩy tới những thanh âm đẹp tuyệt vời.

Những danh ca Bolero đỉnh cao ở Việt Nam - ảnh 4Hoàng Oanh thời trẻ

Nhược điểm của Hoàng Oanh là không dàn trải hơi thở tốt như những ca sĩ khác. Tuy nhiên, khuyết điểm đó được bù lại bởi một giọng hát đẹp lộng lẫy, cùng khả năng truyền tải cảm xúc tinh tế và cách nhả chữ vô cùng chính xác, đặc sắc.

Không chỉ Bolero, Hoàng Oanh còn nổi bật ở tài năng đa dạng, khi hát được dân ca của tất cả các vùng miền đất nước, từ Bắc tới Nam. Ngoài ra, cô còn có khả năng ngâm thơ thần sầu, đong đầy cảm xúc.

3. Hương Lan

Xuất hiện trên nhạc đàn muộn hơn Hoành Oanh vài năm, nhưng bằng tài năng thiên phú của mình, Hương Lan đã nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao Bolero hàng đầu ngày ấy.

Hương Lan có một giọng hát ngọt lịm, cực kì giàu âm sắc.

Vốn là con gái của cố nghệ sĩ cải lương Hữu Phước, nên ngay từ nhỏ, Hương Lan đã được cha “truyền nghề” để có những kĩ thuật hát điêu luyện. Cô sở hữu cột hơi vững chắc và khả năng điều khiển làn hơi gần như vô địch, có thể hát liên tục những câu hát dài trên dưới 20 giây không nghỉ.

Không những vậy, khả năng chuyển giọng của Hương Lan cũng rất tốt, có thể nói là ngọt hơn cả Thái Thanh và kín đáo hơn Hoàng Oanh.

Những danh ca Bolero đỉnh cao ở Việt Nam - ảnh 5

Dù không được đào tạo chính thống, nhưng những kĩ thuật luyến láy của Hoàng Oanh lại ở đạt tới mức bậc thầy.

Nếu trill (rung láy) là một kĩ thuật khó, hiếm gặp với cả những diva thế giới kĩ thuật thượng thừa, thì Hương Lan vẫn dư sức sử dụng mezzo – trillo (trillo ngắn) một cách nhẹ nhàng và thoải mái như không.

Hương Lan là minh chứng rõ nhất cho việc, Bolero tuy mộc mạc, ít lạm dụng sự màu mè, phô diễn, nhưng cũng cần đến những kĩ thuật thượng thừa, đòi hỏi người hát phải rất khổ luyện, chứ không phải cứ thích là hát, già trẻ, lớn bé đều đổ xô hát được.

4. Ca sĩ Phương Dung

Phương Dung tên thật là Phan Phương Dung, cô còn có danh hiệu là “Con Nhạn Trắng Gò Công”. Cô là nữ ca sĩ nhạc quê hương nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam trong những năm 1960-1970. Giọng hát đặc biệt run nhẹ, đầy cảm xúc đã khiến bao trái tim người nghe lay động.

Image result for ca sĩ phương dung

Phương Dung được trao giải huy chương vàng dành cho nữ ca sĩ năm 1965, trong khi đó tác giả Trần Thiện Thanh nhận giải Bài hát xuất sắc nhất trong năm.

Các tác phẩm của cô:

Nỗi buồn gác trọ

Những đồi hoa sim

Con đường xưa em đi (1984, Làng Văn)

Đố ai (Làng Văn)

Nửa vành trăng đợi (1995, Giáng Ngọc)

Hình ảnh người em không đợi

Còn mãi những khúc tình ca (Làng Văn)

Chiếc bóng công viên

Ngày đó xa rồi (Trung tâm Asia)

Phương Dung 89 (Trung tâm Asia)

Chuyện một đêm song ca Trường Thanh, Phương Dung

Hàn Mạc Tử song ca Tuấn Vũ Phương Dung (Giáng Ngọc)

Tiễn người đi song ca Tuấn Vũ, Phương Dung (Thanh Lan)

Vùng lá me bay song ca Tuấn Vũ, Phương Dung (Thúy Anh)

Phương Dung Hải ngoại 2 (Giáng Ngọc)

Tha La Xóm đạo (Thúy Anh)

Mẹ và bông bí trắng cổ nhạc với Phượng Liên (1998