Xuất phát từ chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng tại Khu du lịch Núi Cấm (Tịnh Biên), UBND huyện Tịnh Biên đang tiến hành cải tạo hồ Thủy Liêm nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm nước, đồng thời tạo cảnh quan du lịch đẹp mắt, thu hút du khách đến với “nóc nhà miền Tây”.

Sau 15 năm soi bóng mây trời trên đỉnh Thiên Cấm Sơn, hồ Thủy Liêm đã bị ô nhiễm do nhiều yếu tố tác động. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lớp bùn tích tụ dưới đáy hồ. Vì vậy, việc UBND huyện Tịnh Biên tiến hành xả nước hồ và vận chuyển cá đi nơi khác là rất cần thiết, tạo điều kiện cải tạo cảnh quan và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Trần Bá Phước cho biết: “Hồ Thủy Liêm được cải tạo theo chương trình phát triển cơ sở hạ tầng du lịch trên núi Cấm. Theo đó, hồ sẽ được đầu tư xây dựng đường đi bộ quanh bờ và gia cố mái taluy. Khi công trình hoàn thành, hồ Thủy Liêm sẽ có cảnh quan đẹp phục vụ du khách. Quá trình cải tạo đòi hỏi phải xả nước và tiến hành thay nước trong hồ”.

anh-6.jpg

Hồ Thủy Liêm, “điểm nhấn” du lịch trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Theo dự tính của ngành chuyên môn, lớp bùn dưới đáy hồ có thể dày đến 0,6m khiến cho nguồn nước ô nhiễm. Mặt khác, mật độ cá trong hồ quá dày và việc du khách đến đây thường rải thức ăn cho cá khiến nước hồ bị ảnh hưởng. “Những tháng mùa mưa, tình hình ô nhiễm có giảm nhưng đến cao điểm mùa khô sẽ rất phức tạp, nước bốc mùi và cá trong hồ chết rất nhiều. Năm 2016, chúng tôi phải xử lý khoảng 3 tấn cá chết với chi phí hàng chục triệu đồng”- Trưởng ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm Phạm Văn Dũng thông tin.

Ngày 15-8, UBND huyện Tịnh Biên đã thực hiện xả nước trong hồ. Địa phương cũng sẵn sàng phương án vận chuyển cá đi trữ tạm ở các hồ khác. “Chúng tôi sẽ gửi các loại cá rô phi, mè vinh, mè hoa tại hồ của Sư đoàn Bộ binh 330 và hồ của Huyện đội Tịnh Biên, riêng cá chép (cá phóng sinh) sẽ được trữ ở hồ Thanh Long. Khi hồ Thủy Liêm được cải tạo xong, sẽ thả cá trở lại. Trong quá trình vận chuyển, cá được cho vào bình sục ô-xy nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất. Theo khảo sát của ngành chuyên môn, lượng cá trong hồ có thể đạt khoảng 100 – 130 tấn nên sẽ mất nhiều thời gian và công sức để vận chuyển đến các hồ khác” – ông Phước cho hay.

t5a.jpg

Quá trình vận chuyển cá tốn nhiều công sức

Trước khi xả nước hồ, UBND huyện Tịnh Biên đã thông báo cho người dân trên núi và các xã quanh chân núi nắm tình hình. Đối với những hộ định cư trên núi (từ khu vực cầu Đen đến tượng Phật Di Lặc) có sử dụng nước hồ phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt, huyện đã có thông báo cụ thể, đồng thời liên hệ Xí nghiệp Điện nước huyện Tịnh Biên lắp đường ống cung cấp nước cho người dân trong thời gian cải tạo hồ. “Đa số người dân đồng thuận việc xả nước và cải tạo hồ. Đây là việc làm đúng với chủ trương phát triển du lịch trên núi Cấm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Quá trình xả nước hồ được theo dõi sát sao nhằm đảm bảo an toàn cho phía hạ lưu. Dự kiến, nước trong hồ sẽ được xả hết trong khoảng 10 ngày. Khi nước hồ cạn, chúng tôi sẽ vét bùn, xử lý vôi và phơi đáy hồ nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm” – ông Trần Bá Phước thông tin.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tiến hành xả nước bắt cá, địa phương đã bố trí đội tuyên truyền đóng tại công trình kịp thời giải thích, hướng dẫn người dân và du khách về mục đích cải tạo hồ. “Thực tế, vẫn có một bộ phận người dân bị ảnh hưởng nguồn thu vì không thể bán thức ăn cho cá như thường lệ nên có phản ứng. Tuy nhiên, đội tuyên truyền đã kịp thời xử lý nên không có vấn đề phát sinh. Đây là chủ trương chung và cần thiết, hướng đến việc nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên núi Cấm nên người dân rất đồng thuận” – ông Phước phân tích.

“Khi công trình cải tạo hồ Thủy Liêm hoàn thành, địa phương sẽ củng cố đội tuyên truyền túc trực tại khu vực hồ nhằm nâng cao ý thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan du lịch. Khi đó, hồ Thủy Liêm sẽ lại là chiếc gương soi bóng núi, trở thành điểm tham quan lý tưởng cho du khách khi đến với miền non nước hữu tình núi Cấm” – ông Trần Bá Phước kỳ vọng.

Công trình đường đi bộ quanh bờ và gia cố mái taluy hồ Thủy Liêm là hạng mục nằm trong chương trình phát triển hạ tầng du lịch trên núi Cấm, với kinh phí đầu tư hơn 25 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương và ngân sách tỉnh. Công trình hoàn thành sẽ làm tăng vẻ mỹ quan nhằm thu hút du khách đến với núi Cấm. Dự kiến, công trình xây dựng đường đi bộ quanh bờ và gia cố mái taluy hồ Thủy Liêm sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

 

THANH TIẾN