Gà nướng đất sét còn gọi là món gà cái bang. Nhắc tới cái bang là nhắc ới ăn mày nhưng món gà cái bang lại là món ăn cầu kì và được đánh giá là món ăn sang trọng trong các nhà hàng.

Món gà nướng đất sét cách làm hơi cầu kỳ nhưng nguyên liệu lại toàn những thứ dân dã mang đậm chất đồng quê. Những con gà thả vườn, đất bùn ấy từ mương, từ ruộng từng nguyên liệu đều thấm đượm tình quê hương. Chính vì những nguyên liệu dân dã, cách chế biến cũng đậm chất thôn quê mà món gà nướng đất sét trở thành món đặc sản miền Tây, trở thành món ăn đi vào phim ảnh.

Nguyên liệu:

-1 con gà ngon ( gà đồi hoặc gà thả vườn)

-10 cây sả, 1 ít lá móc mật/ hoặc lá chanh

-Đất sét hoặc đất thịt

-Củi đốt

Cách làm gà nướng đất sét đúng chuẩn:

+ Mổ gà khéo sao cho kéo được toàn bộ ruột ra ngoài. Cắt bỏ phao câu gà làm sạch lòng gà rồi nhét lại vào bụng gà.

+ Cắt rời 2 chân gà nhét luôn vào bụng gà. Sả và lá chanh rửa sạch băm nhỏ nhồi vào bụng gà rồi lấy dây sả khâu lại chỗ mổ.

+ Trộn dẻo đất rồi bọc quanh thân gà bọc cả lông. Dùng đất trát và bọc kín con gà không mỏng quá cũng không dày quá

+ Nhóm củi đốt rồi cho gà bọc đất vào đống củi nướng với lửa lớn. Nướng gà với lửa lớn liên tục trong khoảng 2h.
Nướng gà đúng là gian đoạn cầu kì nhất bởi vì cần thật nhiều củi khô, nướng gà liên tục trong lửa 1,5 đến 2h mới đủ nóng để chín đất và chín cả con gà bên trong.

Gà nướng khi chín lớp đất ngoài sẽ khô rang, vừa cứng vừa săn, thử lấy cây chọc vào không còn dính đất mới là gà đã chín.

+ Khi ăn đập, bóc lớp đất bọc gà đến đâu lông gà dính theo tuột ra đến đấy. Tất nhiên da gà cũng bị bong theo chỉ còn lại thân gà bóng mượt thơm lừng.

ga-nuong-dat-set-4

Cách làm gà nướng đất sét biến tấu:

Nhiều người không muốn bỏ đi lớp da gà đã biến tấu món gà nướng đất sét theo cách khác. Trước khi bọc đất gà được làm sạch lông rửa sạch rồi bọc bên ngoài bằng lớp lá sen hoặc lá chuối. Gà được bọc lại nhiều lần bởi các lớp lá khi nướng xong sẽ còn nguyên lớp da đồng thời cũng ngấm mùi thơm của lá sen lá chuối.

ga-nuong-dat-set-1

Gà nướng đất sét mang hồn của đất, đậm đà chất quê, tuy mộc mạc tự nhiên nhưng lại toát lên sự hấp dẫn đáng kinh ngạc mà bất cứ ai đã từng ăn đều muốn thêm 1 lần được thưởng thức. Từng miếng thịt gà chắc ngọt trót nuốt trôi rồi mà vẫn còn đọng vị thơm nơi đầu lưỡi. Thế mới biết vị của đất của hồn quê cũng hấp dẫn không kém sơn hào hải vị nơi thị thành.

ga-nuong-dat-set-3