Chúng tôi bắt gặp rất nhiều người lao động đang cần mẫn, hăng say làm việc với những trái nhãn thơm ngào ngạt tại những mảnh vườn nhãn xanh mướt trên “cù lao” An Bình.
Sở dĩ gọi là “cù lao” vì vùng đất này nằm giữa sông Tiền rộng mênh mông (thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Hầu hết diện tích vườn nơi đây được người dân tranh thủ trồng các loại đặc sản như: Chôm chôm, sầu riêng, mận hồng đào, nhưng nhiều nhất là các loại nhãn như: Nhãn lồng, nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cùi vàng…với diện tích trồng lên trên 3.000 ha, nhiều nhất là giống nhãn tiêu da bò. Loại nhãn này vỏ màu nâu, hạt nhỏ, cùi dày, trắng, thơm, vị ngọt dịu và không chảy nước.

Chị Nguyễn Thị Bé Bảy, ngụ ấp An Thành, xã An Bình kể lại: “Không hiểu sao cây nhãn trên đất cù lao này phát triển rất tốt, chất lượng thơm ngon, cùi dầy, bán rất chạy, nên thương lái tới đặt hàng rất nhiều. Vào mùa cao điểm nhãn chín, cả “cù lao” này thơm lừng mùi nhãn”.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu như nhà nào cũng trồng nhãn với số lượng khác nhau. Hộ ít nhất vài gốc, hộ nhiều nhất có đến hàng trăm gốc nhãn, mỗi năm thu về hành trăm triệu đồng là chuyện thường. Tại địa phương còn xuất hiện rất nhiều điểm thu mua nhãn tươi để sấy khô xuất khẩu. Đây còn là công việc giúp rất nhiều lao động nơi đây có việc làm quanh năm, cao điểm từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, món ăn và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Nhãn sau khi lột ( Ảnh: Trường)

Chị Võ Thị Xuân Hà, 50 tuổi ngụ xã An Bình cho biết: “Xóm này có hàng trăm người làm nghề lột nhãn, bản thân tôi cũng hành nghề này gần 10 năm rồi, với tiền công lột vỏ từ 6.000 đến 8.000 đồng/ ký; mỗi ngày tôi thu nhập từ 80.000 đến 100.000 đồng, tuy không nhiều nhưng cũng sống được, người già, trẻ em đều có thể làm và không cần nhiều tiền để mua sắm dụng cụ”.

Nhãn có 2 vụ chính mỗi năm, bình quân năng suất đạt 1,2 tấn/công vào mùa vụ thuận, mùa nghịch năng suất chỉ đạt khoảng 80% so với mùa thuận nhưng bù lại giá bán khá cao. Theo ước tính của nhiều nông dân mỗi cây nhãn có 6 đến 7 tuổi sẽ cho khoảng 60 đến 70 kg trái/năm; cây 3 đến 4 tuổi cho khoảng 20 đến 30 kg trái. Để có trái quanh năm, rất nhiều nhà vườn đã dùng kỹ thuật “khấc gốc”. Biện pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện khi nhãn ra tược lần đầu, lá non chuyển từ màu tím sang màu xanh, có nhựa tiết ra đều là đạt yêu cầu…

Bà Lại Thị Xuân An, ngụ tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi đến đây rất thường xuyên và chỉ thu mua mặt hàng nhãn sấy khô, trung chuyển về Hà Nội và xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên đó, họ rất chuộng nhãn khô của xã An Bình này vì hương vị thơm ngon, dễ chế biến các món ăn cao cấp tại các nhà hàng, khách sạn và làm nhiều vị thuốc có giá trị”.

Công đoạn lột nhãn để sấy khô

Hiện nay, cù lao An Bình có trên 32 lò sấy nhãn gồm 2 dạng: Thứ nhất là các lò sấy thủ công bằng củi và các loại chất đốt khác; loại thứ 2 là lò sấy bằng điện. Lò lớn có công suất khoảng 60 tấn/ mẻ, lò nhỏ là 10 tấn/ mẻ. Cứ 3 kg nhãn tươi sấy được 1 kg nhãn khô và thời gian sấy từ 24 đến 36 tiếng tùy thuộc độ khô của nhãn nguyên liệu và kết cấu của các lò sấy.

Ông Lê Quang Trung, chủ lò một sấy nhãn cho biết: “Nghề này không vất vả, có thể làm quanh năm, cung ứng tốt nhu cầu sấy cho người dân ở đây, giá xây lò xấp xỉ từ 20 đến 30 triệu là có thể “kiếm ăn” được rồi, tiền công trả cho công nhân từ 150.000 đến 180.000 đồng/ngày”.

Tuy không có thu nhập quá cao, nhưng nghề làm nhãn sấy khô ở cù lao An Bình đã giải quyết hiệu quả vấn nạn “dội chợ”, “ép giá” nhãn tươi từ các thương lái, chủ yếu là người Trung Quốc bởi người trồng hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn đầu ra cho sản phẩm. Trong trường hợp không bán được nhãn cho thương lái, họ hoàn toàn an tâm chuyển sang làm nhãn sấy khô. Cạnh đó công việc này đã mang lại nguồn thu ổn định, thường xuyên cho hàng trăm lao động vốn đã gắn bó với cây nhãn trên đất cù lao.

Theo  Phan Thị Anh Thư – Trian.vn
LÊ ĐỨC ANH st